Traveling

Những điều đọng lại từ chuyến du lịch Campuchia

Đến hôm nay mới có thời gian ngồi resize gần hết đống hình mà mình đã chụp trong chuyến đi Campuchia dịp Tết vừa rồi… và cũng là dịp ngồi xem lại những gì mình đã chụp ở Campuchia. Trong đó có những tấm hình hơi bị kinh dị” mà ông Cậu mình đã chụp cho mình nữa . Chắt lọc ra đc 159 tấm thấy okie nhứt, mọi người vào xem nhe: share.shutterfly.com/action/welcome?sid=9AZMmzNu2bsSW

Slide hình nè:

4 ngày dang nắng, leo trèo và đi bộ đã khiến mình không thể phá 3 kỷ lục do cty Lửa Việt đưa ra cho du khách nào mà muốn hoàn lại 100% tiền tour sau chuyến đi nếu:

1. Không đen (cũng may mình dùng kem thường xuyên nên mình chưa đến nỗi thành cột nhà cháy )

2. Không đổ mồ hôi (cái này thua chắc )

3. Không lên cân (tại mình ú sẵn rùi mà )

Ấn tượng về vẻ đẹp huyền bí bởi kinh đô của các đền đài cổ, của Hoàng cung, của một nền Văn hóa mà gần như 100% người dân theo Đạo Phật (phái Tiểu thừa) vì thế có rất nhiều sự lý thú khi được nghe, đc tiếp xúc và đc cảm nhận 1 phần nào niềm tự hào của người dân Campuchia về những di tích văn hóa mà đất nước họ được sở hữu. Vào ngày 07-07-2007 Angkor Wat có thể xứng đáng là 1 trong 7 kỳ quan Thế Giới.

Tiếc rằng bây giờ mình không thể nhớ để mà kể hết ra đây những điều mình đã nghe, đã thấy về đất nước cũng như người dân Campuchia. Một đất nước vẫn đang được xem là đất nước nghèo trong khi theo như thống kê thì mỗi ngày Angkor Wat đón hơn 3000 lượt khách du lịch tham quan với giá vé rẻ nhất là 20usd/người, tình cờ trong lúc đi tham quan bên trong Angkor mình đã biết 1 trong những cô gái làm công việc canh giữ những di sản đó phải làm việc từ sáng đến tối mà lương chỉ có 20usd/tháng = giá 1 cái vé tham quan !. Một đất nước với những tượng Phật to lớn được đúc bằng vàng ròng với vô số những viên kim cương được gắn xung quanh, một đất nước mà nhà của người dân có thể nghèo đến độ không có mái nhà nhưng bất cứ ngôi chùa nào cũng thật là đẹp…

Campuchia khác Việt Nam ở chổ: Vietnam cấm gì thì Campuchia cho phép cái đó: cấm đánh bài _ Campuchia có những sòng bài lớn, cho phép chơi hợp pháp; Cấm cá độ _ Campuchia có hẳn hoi 1 công ty chuyên cá độ chuyên nghiệp; “gà” Vietnam “thả rong” _ Campuchia “nhốt lại” ai có nhu cầu thì mới thả ra… .

Một đất nước mà người dân không cần học luật giao thông, xe hơi có thể chạy bon bon trên đường mà hổng cần bảng số, xe hơi có thể vừa chạy với tay lái nghịch, vừa tay lái thuận vẫn no problem và đạt vô địch khi 1 chiếc xe gắn máy có thể chở đến 30 người, việc người dân ngồi trong xe lẫn trên mui xe luôn là chuyện bình thường, 1 xe 15 chỗ có thể chở hơn 30 người vẫn okie con dê … hehe

Người dân Campuchia tự hào rằng họ là những người con có hiếu với cha mẹ, Phật phải xếp sau cha mẹ và họ quan niệm Cha mẹ là Phật (chứ không phải Phật là cha mẹ nhé_khác nhau đấy !). Con trai Campuchia khi lấy vợ thì phải về nhà vợ _ tục bắt rể chứ hông phải bắt dâu như ở Vietnam của mình (bắt chồng về làm ruộng và chăm sóc cha mẹ mình… hehe wóa hay ^^). Những nhà sư đi tu phải chịu những quy định khắc khe hơn là đối với những nhà sư tu bên phái Đại thừa. Lạ hơn nữa khi mình vào 1 vài ngôi chùa thì thường không có sư (chỉ có vài người dân sống trong đó để hằng ngày bảo vệ và quét dọn) và thường họ không dùng nhang để van vái.

Người dân Campuchia khá thân thiện nhưng nhìn họ cứ làm cho mình có cảm giác họ là người khắc khổ (chắc do da họ đen). Bò ở Campuchia đa số là bò trắng, bò trắng_người đen –> không giải thích được… hehe. Thời tiết ở Campuchia cũng nắng nóng, tối lại không có gió nên rất oi bức

Thức ăn ở Campuchia đa phần giống khẩu vị của Vietnam, đặc biệt là giống miền Nam. Trong chuyến đi cả đoàn được ăn 2 lần Buffet ở 2 nhà hàng nổi tiếng ở Campuchia, được xem các tiết mục múa truyền thống.

Được tham quan vài ngôi đền trong quần thể Angkor Wat mình mới thấy khâm phục những kiến trúc bằng đá sừng sững đã tồn tại rất lâu đời. Những ngôi đền, những bức tượng Phật được tạo ra bằng hàng ngàn khối đá chồng chất lên nhau và đặc biệt là không hề có chất kết dính (như xi-măng) thế mà chúng vẫn đứng vững qua bao nhiêu năm tháng, sự thay đổi thời tiết rồi chiến tranh… v.v

Nhờ có người Pháp tình cờ phát hiện ra những quần thể này nằm sâu trong rừng nên Campuchia mới bắt đầu biết đến Angkor Wat và bảo vệ nó cho đến ngày hôm nay. Nhiều sử thi đã được ghi chép lại bằng những hình ảnh nhân vật được chạm khắc khéo léo và tinh xảo trên đá, có hơn 10.000 nhân vật đại diện cho các đế chế trãi qua nhiều thời kỳ thịnh suy. Những bức tượng đa số được khắc trên đá là tượng nữ thần Ápsara _ đó cũng là một trong những biểu tượng của đất nước Campuchia.

Theo anh HDV cho biết hiện nay trên đất nước Campuchia có khoảng 100.000 ng Viet Nam sinh sống nhưng chỉ có 10.000 người là có giấy tờ hợp pháp còn lại là định cư bất hợp pháp nhưng từ đó đến nay họ vẫn sống bình thường và không bị tra hỏi gì về giấy tờ cá nhân jì cả đó cũng là do mối quan hệ tốt đẹp có từ lâu giữa 2 đất nước (nhưng mình chả hiểu như thế làm sao họ thống kê đc dân số và quản lý dân được nhỉ ?).

Mình cũng đc nghe về thời kỳ Khơme Đỏ, đc biết trong thời kỳ đó gần 95% người bị giết là người trí thức nên sau khi đc giải phóng, Campuchia thiếu trầm trọng đội ngũ người trí thức để xây dựng đất nước, Nhà nước Campuchia cho phép tư nhân vào tiếp quản và kinh doanh tất cả các ngành, thậm chí Angkor wat cũng chịu sự quản lý của tư nhân. Nhưng hiện nay ở Campuchia giá điện và nước rất đắt đỏ, nông thôn gần như không có điện, thành thị thì phải dùng máy phát điện thường xuyên, đường phố rất chi là tiết kiệm đèn chiếu sáng , hy vọng trong tương lai Campuchia sẽ kéo điện từ Việt Nam sang để cung cấp thêm cho nhu cầu của người dân.

Chà, công nhận mình nhớ cũng khá nhỉ… hì hì. Tiếc là trc khi sang Campuchia mình không tham khảo trước trong sách vở về những đế chế qua các giai đoạn của lịch sử nên khi nghe HDV nói mình chả hiểu jì cả… .

Mọi người vào www.new7wonders.com để vote cho 7 kỳ quan Thế Giới trong đó có Angkor Wat sẽ được công bố lại vào ngày 07-07-2007 nhé.

You Might Also Like

4 Comments

    Leave a Reply