Food Cultural

Dorayaki – Bánh rán Đô-rế-mồn

Dorayaki (tiếng Nhật: どら焼き, どらやき, 銅鑼焼き, ドラ焼き)
là một thứ bánh cổ truyền Nhật Bản. Nó có hình dáng giống như bánh bao, làm từ bột đậu, vỏ phết mật ong, và được nướng lên.

 

Trong bộ truyện cùng tên, chú mèo máy Đôrêmon được cô bạn mèo ở thế kỉ XXII mời ăn bánh lần đầu tiên. Kể từ đó cậu ta rất thích món ăn này.

Theo tiếng Nhật, Dora tức là “cái chiêng” và yaki tức là “nướng” (Có thể hiểu Dorayaki là chiếc bánh nướng bằng chiếc chiêng). Bánh “rán” Dorayaki có từ cuối thời Edo ở Tokyo và xuất hiện tại 1 ngôi chùa cổ.
Bánh được các nhà sư làm ra từ bột đậu xay và nướng trên một tấm thép hình chữ nhật mỏng đã được nung nóng, trở đều tay bằng một chiếc chiêng. Vỏ bánh bên ngoài được phết mật ong rừng và nhân bánh là đậu đỏ với vị ngọt nhẹ.

Công thức nguyên liệu và cách làm bánh rán Dorayaki bạn có thể tham khảo dưới đây và phân chia tỉ lệ một cách thích hợp:
– Bột nếp: khoảng 500 gram
– Bột nổi: 200 gram
– Đường: 1 chén
– Muối: 1 nhúm nhỏ
– Va-ni: 1 ống nhỏ
– Đậu đỏ: khoảng 450 gram
– Mè trắng: 50 gram

Bước 1: cho bột nếp và bột nổi vào thau sạch rùi đổ nước đun sôi vào để nhồi bột, nhồi bột thật đều và mạnh tay để bột có thể dẻo (khi bột không dính vào tay thì đã được rùi đấy) sau đó nêm một ít muối và đường vào thau bột. Để bột sang một bên, giai đoạn này hãy để bột “nghỉ ngơi” nhé !

Bước 2: Đậu đỏ ngâm nước cho mềm, giã nhuyễn và bắt lên bếp. Nêm đường vào và cho một ít nước (chỉ một tí thôi nhé) và khuấy đều cho đến khi đậu sệt sệt để chuẩn bị làm nhân bánh. Cái này có thể tự làm hoặc nhờ mẹ làm hộ đều ổn cả, rất dễ.

Bước 3: Bột “nghỉ ngơi” đủ rùi đấy ạ. Bắt đều tay và dùng cán gỗ cán dẹp bột thành một miếng bột tròn và dẹp nhé. Có thể rắc lên trên một ít mè trắng (nếu thích) rùi mới dùng cán gỗ để cán dẹp bột.

Bước 4: Cho chảo lên bếp và đổ dầu vào, đợi dầu nóng thì cho bánh vào rùi dùng đũa đảo đến khi vàng ươm thì vớt ra, quết lên trên 1 ít mật ong cho thật đều. cho nhân bánh vào giữa hai miếng bánh kẹp thật chặt nhé ! Bánh rán chỉ có thể ăn lúc nóng mới ngon, bạn sẽ có cảm giác là lạ bới nhân bánh đậu đỏ ngọt ngọt cùng mùi thơm của bột và vị béo của mè.
Nhân bánh có thể có nhiều vị khác ngoài nhân đậu đỏ, ví dụ như là nhân xoài, dâu tây…

Photo by Blueweb
Source by yeuamnhac

You Might Also Like

No Comments

    Leave a Reply