Food Cultural Food Stylist Miscellaneous

Bánh xèo

Bánh xèo – lại một trong những món tui hok hảo nhưng trớ trêu thay những người xung quanh tui đều rất là hảo món này. Tất nhiên là bánh xèo nó có cái ngon riêng của một loại bánh đặc trưng của miền Trung (quê Ngoại tui) mà ai đã một lần từng thưởng thức qua đều thấy cái ngon của loại bánh này, tui hok thích hok phải vì nó dở mà chỉ là… do tui hok thích thôi (bản thân cũng hok lý giải đc ), có người bảo do tui hok thích ăn rau nên món này trở nên dở đi hết một nữa. Thời gian gần đây ở SG nổi lên một vài thương hiệu bánh xèo nổi tiếng, vì ngoài những nguyên liệu căn bản cho 1 cái bánh xèo là gồm bột gạo xay, nhân tôm, thịt, giá sống, đậu xanh hột người ta còn thêm một số loại nấm, cổ hủ dừa, hải sản… thêm vào để tăng chất lượng cho cái bánh sau đó tất cả đc đổ trên khuôn đất hoặc chảo, có nắp đậy.

Bánh xèo miền Trung nhỏ hơn bánh xèo Nam bộ – hai vùng này nổi tiếng về món bánh xèo nha – nhưng chất lượng, độ dòn rụm của bột bánh còn tùy thuộc vào tay nghề của người đổ. Bánh xèo thường dùng với rau sống, nước chấm là nước mắm. Song, vẫn có những điểm khác biệt, tạo nên nét riêng cho bánh xèo của từng nơi nhưng làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của dân tộc: bánh miền Trung giòn và bánh miền Nam thì dẻo và dai.

Bánh xèo miền Trung thường là cái nhỏ, đổ trên khuôn đất, có nắp đậy. Trong đó phải kể đến bánh xèo Phan Thiết. Bánh ngon bởi nước chấm không sệt sệt như nước chấm của Huế (được gọi là nước lèo), không lỏng lẻo như nước chấm của miền Nam mà có độ quánh vừa phải của lạc được giã nhuyễn, của nước đường ngọt đậm đà hòa quyện trong nước mắm Phan Thiết nổi tiếng làm nên một thứ nước chấm không thể lẫn vào đâu được, dân dã mà đậm đà.

Ở Huế, món ăn này thường được gọi là bánh khoái, thường dùng kèm với thịt nướng. Nước chấm là nước lèo gồm tương, gan, lạc. Các loại rau ăn kèm với bánh xèo cũng rất đa dạng. Ngoài rau sống, còn thêm quả vả chát, khế chua… Bởi vậy, dân sành ăn cứ thấy ngờ ngợ như món này thực sự được bắt nguồn từ Huế.

Ở miền Nam, bánh có cho thêm trứng và nước chấm là nước mắm chua ngọt thật đậm đà (gồm chanh, tỏi, ớt…). Bánh được đổ trong những cái chảo gang lớn nên diện tích cái bánh lớn gấp đôi bánh xèo miền Trung. Ở vùng núi Cấm (An Giang), có hai loại: bánh mặn nhân tép rang, thịt ba rọi, giá sống, măng tươi; bánh chay thì nhân tàu hủ chiên, giá sống và măng tươi. Đặc biệt, vào những mùa nấm mối, bành xèo lại có thêm một gia vị làm nhân. Với tính ngọt, giòn, nấm mối đã làm tăng thêm vị ngon cho bánh xèo. Các loại rau sống dùng kèm ở miền Nam cũng đa dạng và phong phú hơn rất nhiều, có đến khoảng 12 loại rau: lá sung, cát lồi, ngành ngạnh, đọt bứa, kim thất, lá vông, mã đề, lại thêm cái vị chát chát, chua chua của đọt xoài non, đến cái mùi hăng hăng của lá cách, cải xanh, dấp cá, rau thơm… Ăn bánh xèo đúng điệu phải là gói. Trải những chiếc lá non lên bàn tay, bỏ vào một chút bánh, cuộn lại chấm nước mắm chua ngọt… vừa nhai vừa tận hưởng cái mùi vị của hương vị quê nhà mà khi đi xa ai ai cũng thèm được trở về, thèm được thưởng thức quà quê…

Ở miền Bắc, nhân bánh xèo ngoài các thành phần như các nơi khác còn thêm củ đậu (củ sắn) thái mỏng hoặc khoai môn thái sợi.

Mỗi lần nghe tiếng đổ “xèo” là mùi thơm đã bắt đầu dậy lên cảm giác thèm thuồng, kích thích vị giác của mỗi người.

Làm bánh xèo là cả một nghệ thuật, không chỉ thu hút được nhiều khách hàng mà còn là cả niềm đam mê và yêu nghề. Source

2 tiệm bánh xèo này chắc chắn những người yêu thích món này hok ai là hok biết đến nha:

1. Bánh xèo “Ăn là ghiền” (đăng ký thương hiệu lun đó): đúng là bánh ngon, lạ – ăn thử 2 loại bánh xèo cổ hủ dừa-hải sản và bánh xèo nấm các loại-tôm thịt. Ngon thì có ngon nhưng tui chưa bao giờ nghĩ mình sẽ ăn 1 cái bánh xèo hơn 20K hết vậy mà cái này mắc gấp 3 nha. Tui mua về cho mẹ và mấy dì ăn mà ai hỏi đến giá tui cũng hok dám khai hết, sợ mí người đó… chửi!!!

IMG_0979 by you.

IMG_0981 by you.

IMG_0980 by you.

Nhìn cái bánh rất là bắt mắt và hấp dẫn nha!

2. Bánh xèo Đinh Công Tráng: thương hiệu bánh xèo này có từ lâu đời lắm rùi, tui hok nhớ là khi nào nhưng từ lúc tui còn nhỏ xíu là nhà tui đã dẫn tui đi ăn ở chỗ đó, tui nhớ là lúc đó tui hok ăn bánh xèo vì trong bánh tui thấy có hành (mà tui thì ghét ăn hành từ nhỏ – nhg cứ bị ba mẹ bắt ăn nên HẬN lắm!), thế là tui kêu bánh canh, lúc đem tô bánh canh ra là một đám hành bên trên cái tô bánh canh đó – khóc ròng lun – từ đó tui ghét lun cái tiệm bánh xèo này . Hôm CN – Ngày của Mẹ, tui bít mẹ tui thích ăn bánh xèo lắm nên tui đãi mẹ tui 1 chầu bánh xèo ĐCT. Công nhận bánh xèo ở đây chất lượng (phần nhân bánh) hơn hẳn bên ăn là ghiền nha, mở cái bánh ra tôm thịt đầy ắp, miếng thịt nào thịt nấy lớp mỡ dày cả khúc . Giá cả rẻ hơn đc chút xíu nhưng bột bánh hơi bị “non”

IMG_1077 by you.

IMG_1069 by you.

Mua về nhà nên nhìn cái bánh hok còn đẹp đẽ gì nhưng chất lượng nhân bên trong hok hề giảm sút

IMG_1068 by you.

Bột hok đc giòn.

IMG_1074 by you.

Nước mắm chua ngọt

IMG_1078 by you.

IMG_1079 by you.

Nhân bên trong đây – nhìn tảng thần

Gỏi cuốn, bì cuốn ĐCT – mua về đến nhà mấy con tôm xé bánh tráng nhảy ra ngoài tùm lum

IMG_1076 by you.

Gỏi cuốn là 6K/cuốn

IMG_1073 by you.

Bì cuốn là 5K/cuốn – quá mắc!

IMG_1071 by you.

cho dù con tôm có bự thế này đi chăng nữa vẫn là mắc!

IMG_1075 by you.

Tương chấm gỏi và bì cuốn.

Dì tui làm cũng ngon và tất nhiên là chất lượng hơn ngoài tiệm rất nhìu. Có điều ăn hok bao nhiu mà bày bừa rồi dọn dẹp mệt quá!

You Might Also Like

No Comments

    Leave a Reply