Heart it Special Tips

7 Bước đơn giản hóa để tiến đến hạnh phúc

Nhà tâm lý học người Mỹ gốc Hungary – Mihaly Csikszentmihalyi đã có một khám phá vĩ đại rằng hạnh phúc hay bất hạnh không phụ thuộc nhiều vào hoàn cảnh sống của bạn mà tùy thuộc vào bản thân bạn nhiều hơn. Bạn không thể tạo ra hạnh phúc nhưng hạnh phúc cũng không phải là một định mệnh. Sự thật đơn giản nằm giữa 2 ý tưởng: hạnh phúc là một trạng thái mà bạn có thể tự chuẩn bị cho bản thân. Bạn không thể tạo hạnh phúc nhưng bạn có thể ngăn cản nó. Csik đã tóm tắt tình trạng ấy như sau: “Những người HỌC ĐƯỢC CÁCH KIỂM SOÁT CÁC TRÃI NGHIỆM CỦA MÌNH, sẽ có khả năng quyết định chất lượng cuộc sống của họ. Điều này đồng nghĩa với việc bất cứ ai cũng có thể có được hạnh phúc”
… Hạnh phúc không phải là một trạng thái cố định mà được tạo ra bởi những trạng thái riêng lẽ khác, Csik gọi trạng thái này là “dòng chảy” (flow): khi quá đắm mình vào một hoạt động nào đó, mọi thứ xung quanh dường như chẳng còn quan trọng với ta nữa.
Khi bạn đang ở trong dòng chảy, mọi việc sẽ tự diễn ra một cách trôi chảy dễ dàng.
Dòng chảy đó có liên quan đến sự đơn giản trong nội tâm bạn. Khi bạn ở trong dòng chảy, ý thức của bạn sẽ tự động trở nên ngăn nắp.

7 Bước đơn giản hóa để tiến đến HẠNH PHÚC:

 1. Đừng quá rạch ròi:
  Sự phân chia quá rạch ròi giữa cuộc sống riêng tư và công việc là một trở ngại đối với hạnh phúc. “Tâm lý của một nhân viên” (“đúng 5h chiều tôi sẽ buông viết xuống”) sẽ cản trở dòng chảy. Để trãi nghiệm hạnh phúc, bạn phải sẵn sàng dâng hiến bản thân cho một việc gì đấy. Những người biết kết hợp hài hòa giữa cs cá nhân và công việc sẽ trãi nghiệm dòng chảy dễ dàng hơn.
 2. Tập trung vào hiện tại:
  Làm việc chỉ để đạt đc một mục tiêu dài hạn nào đó (kiếm ra nhiều tiền, vươn đến một vị trí cao hơn) cũng là trở ngại của hạnh phúc. Chúng ta sẽ trãi nghiệm dòng chảy khi hoàn toàn tập trung vào hiện tại. Thời gian chẳng liên quan gì đến dòng chảy. TẤT CẢ CÁC HÀNH ĐỘNG ĐỀU DIỄN RA VÀO THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP, không có sự hấp tấp hay quấy rầy nào. Thời gian như đứng yên và khoảnh khắc hiện tại dường như kéo dài vô tận. hãy cố gắng tránh việc SO SÁNH VỚI QUÁ KHỨ và MƠ MỘNG VỀ TƯƠNG LAI. Khi đó cơ hội trãi nghiệm dòng chảy mãnh liệt của bạn sẽ lớn hơn rất nhiều.
 3. Tập trung vào một hoạt động:
  Những người phải bỏ tâm sức vào nhiều hoạt động cùng lúc sẽ khó bề hòa mình vào dòng chảy được.
 4. Học cách tận hưởng công việc của mình:
  Những người trãi nghiệm đc dòng chảy đã xoay xở để biến những hạn chế trong công việc của mình thành cơ hội. Họ xem bản thân mình là têu chuẩn đo lường chất lượng của chính mình. Sự công nhận của người khác hoặc tiền bạc mà họ kiếm đc lùi xa vào phía sau.
 5. Tránh làm việc với những đồng nghiệp không hạnh phúc:
  Môi trường làm việc có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng trãi nghiệm hạnh phúc của bạn.
 6. Tìm việc ở những nơi mà bạn có thể kiểm soát đc tình hình:
  Những người luôn cảm giác mình là nạn nhân và chỉ “vật vờ tồn tại” sẽ đánh mất khả năng tận hưởng bản thân, dù công việc của họ rất tuyệt vời. Vì vậy, hãy thay đổi công việc dù vị trí mới không đc trả lương cao bằng hoặc ít đem lại uy tín hơn. Những người cảm thấy hạnh phúc trong cv luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của họ và sớm muộn gì họ cũng sẽ thu đc lợi, dù về tiền bạc hay danh tiếng.
 7. Cơ cấu thời gian rảnh rỗi của bạn:
  Điều ngạc nhiên là việc tận hưởng thời gian làm việc lại dễ dàng hơn tận hưởng thời gian rảnh rỗi. Cuộc sống công việc bao gồm các mục tiêu, nguyên tắc và những thử thách. Trái lại, thời gian nhàn rỗi thì vô tổ chức nên bạn càm phải nỗ lực để sắp xếp nó sao cho thật thú vị. Những người không lãng phí thời gian rảnh rỗi thường có nhận thức tích cực hơn về cuộc sống: họ sống lâu hơn và ít bệnh tật hơn.

You Might Also Like

No Comments

  Leave a Reply